Câu hỏi: Sửa nhà có phải xin phép không?

Xây dựng Bảo An- tư vấn thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà

Sau một thời gian sử dụng, ngôi nhà có thể bị xuống cấp, hư hỏng do tác động của thiên tai, hỏa hoạn, mưa nắng. Để không làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống cũng như mỹ quan của ngôi nhà, gia chủ cần tiến hành sửa chữa và nâng cấp. Tuy nhiên vấn đề đặt ra khiến gia chủ băn khoăn nhất đó là sửa nhà có phải xin phép không? Và thủ tục xin phép này có phức tạp hay không? Cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

Muốn sửa chữa nhà có phải xin phép xây dựng không?

Theo quy định của pháp luật, tất cả các công trình trước khi muốn xây dựng hay sửa chữa cải tạo nhà đều phải có giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Trừ một số trường hợp được miễn sẽ được cải tạo, sửa chữa mà không cần có giấy phép xây dựng.

Khi có nhu cầu sửa chữa, cải tạo nhà ở, chủ nhà chỉ tiến hành sửa nội thất bên trong như thay gạch nền, sơn lại tường, thay cửa, lắp thêm rèm,…. Hoặc những hoạt động sửa nhà có thay đổi về mặt cấu trúc bên trong, không liên quan tới phần diện tích xây dựng hoặc kết cấu của công trình thì chủ nhà vẫn phải xin giấy phép sửa chữa ở ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nhằm hạn chế những rủi ro pháp lý khi có quản lý đô thị kiểm tra.

===>>> Xem thêm: Sửa nhà không xin phép bị phạt bao nhiêu tiền

Sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không?
Sửa nhà có cần xin phép không?

Theo quy định của pháp luật về xây dựng, dưới đây là một số công trình được miễn giấy phép xây dựng:

– Công trình bí mật quân sự của nhà nước, công trình được xây dựng theo lệnh khẩn cấp,…

– Công trình nằm trong dự án đầu tư xây dựng được Bộ trưởng, Thủ tướng Chính phủ, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ định Uỷ ban nhân dân các cấp đầu tư.

– Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công cho công trình chính, công trình biện viện dã chiến chống dịch bệnh.

– Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt hoặc được chấp thuận về hướng tuyến công trình bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Công trình xây dựng thuộc dự án khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghiệp cao có quy hoạch chi tiết 1/500 được cơ quan nhà nước phê duyệt.

– Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị hay nhà ở có quy mô dưới 7 tầng, tổng diện tích sàn dưới khoảng 500m2 và đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị.

– Công trình xây dựng ở nông thôn nằm trong khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt.

===>>> Xem thêm: Sửa chữa nhà trọn gói

Thủ tục xin giấy phép sửa nhà có phức tạp không?

Nếu không có kinh nghiệm cũng như sự hiểu biết, gia chủ có thể gặp không ít khó khăn trong việc thực hiện thủ tục xin giấy phép sửa nhà. Trước tiên, bạn cần nộp hồ sơ Xin cấp giấy phép tại Ủy ban nhân dân cấp Quận/Huyện. Bộ hồ sơ chủ nhà cần chuẩn bị gồm:

– Hồ sơ kiểm định;

– Bản vẽ xin phép sửa chữa;

– Chủ quyền ngôi nhà;

– Lệ phí trước bạ;

– Biên bản cam kết quá trình sửa chữa không ảnh hưởng đến các hộ xung quanh;

– Biên bản xác nhận chữ ký.

Mẫu đơn phép sửa chữa nhà chủ nhà nên biết:

1# Mẫu đơn sửa chữa nhà xuống cấp

 

Mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà xuống cấp
Mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà xuống cấp

#2 Mẫu đơn xin sửa chữa nhà

===>>> Xem thêm: Luật Xây Dựng

Mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà xuống cấp
Mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà 

Thời gian giải quyết thủ tục xin giấy phép sửa nhà khoảng 20 ngày tính từ thời điểm nộp hồ sơ. Khi đã có giấy phép, bạn nộp bản vẽ xin phép, hồ sơ pháp lý của nhà thầu cho cán bộ về xây dựng của phường/xã/địa phương nơi căn nhà bạn muốn sửa. Khi thi công gia chủ cần treo bảng thông tin về công trình, giấy phép trước cửa công trình.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, thủ tục xin giấy phép sửa nhà khá phức tạp. Cùng với đó là sự bận rộn khiến gia chủ khó khăn trong việc làm các thủ tục hành chính pháp lý. Hơn nữa, sự không thông thạo về quy định, luật pháp nên thời gian có thể bị kéo dài gây ảnh hưởng lớn tới công việc cũng như kinh tế. Giải pháp tối ưu nhất cho gia chủ đó là tìm kiếm đơn vị sửa nhà trọn gói vừa tư vấn, vừa thi công sửa chữa.

Vậy đâu là đơn vị sửa nhà trọn gói giá rẻ và chất lượng? Công ty Bảo An là gợi ý phù hợp nhất. Với đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm, Bao An sẽ mang tới cho khách hàng những giải pháp tối ưu nhất, tư vấn về những thủ tục pháp lý cấp giấy phép cần thiết. Cùng với đó là chất lượng dịch vụ tốt, giá cả phải chăng.

Để được tư vấn chi tiết hơn về sửa chữa nhà, giải đáp mọi băn khoăn sửa nhà có phải xin phép không, hãy liên hệ với Công ty Bảo An ngay hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *