Nguyên tắc ốp gạch tường cần phải biết không thể bỏ qua

Ốp gạch tường là công việc cần đến sự cẩn thận và tỉ mỉ cao, vì nhà là công trình cần sử dụng lâu bền và sinh hoạt thường xuyên nên khi ốp gạch tường cần đảm bảo an toàn và đáp ứng được một số nguyên tắc, dưới đây là 8 nguyên tắc ốp gạch tường quan trọng nhất cần phải biết trước khi thi công.

Nguyên tắc ốp gạch tường

Bề mặt tường ốp lát phải được vệ sinh sạch sẽ – nguyên tắc ốp gạch tường

Việc làm sạch bề mặt tường trước khi ốp lát là việc cấp thiết và bắt buộc cần làm để loại bỏ những mối vữa cũ hoặc những viên gạch đang ốp không chắc chắn. Đồng thời loại bỏ các vật thể khác trên tường để đảm bảo bề mặt luôn bằng phẳng và vữa trát được trải đều, tăng khả năng kết dính cho gạch.

Vữa xi măng hoặc keo dán phải đảm bảo độ dính

Để đảm bảo độ an toàn trong quá trình sinh hoạt của gia chủ, tránh tình trạng gạch rơi vỡ, gây mất an toàn cho cả gia đình thì phải đảm bảo viên gạch phải được bám dính vào bức tường thông qua vữa xi măng hoặc keo dính. Chính vì thế trong quá trình trộn vữa hoặc mua keo thì cần phải đảm bảo đủ độ dính.

đảm bảo đủ độ dính
Đảm bảo đủ độ dính là nguyên tắc quan trọng ốp gạch tường

Không sử dụng ngay sau khi ốp lát

Điều này là dễ hiểu trong khi thi công một công trình bất kì, để đảm bảo an toàn và độ kiên cố của công trình. Do các viên gạch sau khi được ốp chưa thể đảm bảo tuyệt đối độ bám dính nên cần lưu ý khu vực ốp lát, đặc biệt là trẻ em cần tránh xa khu vực thi công.

Đảm bảo độ thẩm mỹ – Nguyên tắc ốp gạch tường

Các viên gạch và cách sắp xếp phải đảm bảo độ thẩm mỹ, tránh dùng những viên gạch quá cũ hoặc thi công ẩu dẫn đến các viên gạch không theo hệ thống ảnh hưởng đến cả bức tường. Tránh lệch lạc. Có có sự đo lường chi tiết về diện tích để tránh gây sự lãng phí trong thi công.

Đảm bảo độ thẩm mỹ

Chà ron sau khi thi công

Sau khi thi công xong, các viên gạch sẽ có kẽ hở gọi là mạch vữa, nếu để như vậy công trình sẽ không đạt độ thẩm mĩ, thế nên chà ron giúp cho các khe hở đó sẽ được lấp lại và tăng độ thẩm mỹ cho công trình. Chà ron nên thực hiện ít nhất 2 lần trước khi được sử dụng để đảm bảo nguyên tắc ốp gạch tường.

chà ron
Chà ron đảm bảo nguyên tắc ốp gạch tường

Vệ sinh bức tường sau khi chà ron xong

Sau khi chà ron xong, để được đưa vào sử dụng thì công trình phải đảm bảo sẽ được vệ sinh sạch sẽ các vữa thừa, các vết bẩn, khử mùi các vật liệu công trình để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nên vệ sinh bằng các nước tẩy rửa chuyên dụng để không ảnh hưởng đến công trình, đảm bảo nguyên tắc ốp gạch tường.

Không nên đưa vào sử dụng ngay sau khi vệ sinh – nguyên tắc ốp gạch tường

Sau khi vệ sinh xong, các mùi của nước tẩy rửa chưa được bay hết, đồng thời công trình chưa đảm bảo độ bám dính và kiến cố. Nếu sửa dụng ngay có thể sẽ ảnh hưởng đến độ an toàn và gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Sử dụng các vật tư chống thấm

Để đảm bảo chất lượng công trình luôn được đảm bảo tốt nhất, nếu được, xây dựng Bảo An khuyên các gia chủ nên sử dụng các vật liệu chống thâm cho công trình. Các vật liệu này sẽ giúp cho các công trình luôn được sạch sẽ và không bị các tác động từ bên ngoài.

Trên đây là tám nguyên tắc ốp gạch tường mà xây dựng Bảo An đã liệt kê cho gia chủ khi cần xây dựng hoặc sửa chữa nhà cửa, đây là điều thiết yếu khi triển khai ốp gạch tường cho ngôi nhà của mình, nếu triển khai được theo các nguyên tắc trên, các công trình mà bạn ốp gạch tường đều ẽ đạt chất lượng tốt nhất, chúc các bạn thành công!