Giải quyết vấn đề nhà vệ sinh bị thấm nước xuống tầng dưới

Nhà vệ sinh bị thấm nước xuống tầng dưới là một vấn đề phổ biến và khá khó chịu mà nhiều người sở hữu căn nhà đều đã từng trải qua. Tình trạng này không chỉ gây phiền toái về mặt thẩm mỹ mà còn có thể gây hại cho cấu trúc của ngôi nhà và sức kháng của tường. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây thấm nước tại nhà vệ sinh và cung cấp các giải pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng này.

Cách chống thấm trần nhà bị nứt, Giải quyết vấn đề nhà vệ sinh bị thấm nước xuống tầng dưới
Giải quyết vấn đề nhà vệ sinh bị thấm nước xuống tầng dưới

Nguyên nhân nhà vệ sinh bị thấm nước xuống tầng dưới

Đường ống nước bị rò rỉ: Một trong những nguyên nhân phổ biến gây thấm nước tại nhà vệ sinh là các đường ống nước bị rò rỉ sau một thời gian dài sử dụng, có thể là bị xuống cấp hoặc là tác động của ngoại lực, đường ống nước có loại âm tường nên khi bị vỡ, nước sẽ bị lây lăn trong tường gây ra hiện tượng thấm, ẩm mốc và bị đột xuống tầng dưới.

Các bước chống thấm cổ ống chuyên nghiệp, Nguyên nhân nhà vệ sinh bị thấm nước xuống tầng dưới

Một số đường ống mà bạn cần kiểm tra như: Đường dẫn ống nước thải, đường dẫn nước nóng, bồn cầu…

Sàn nhà vệ sinh bị nứt: Khi sàn nhà vệ sinh bị nứt hoặc các mạch vữa bị thấm nước, để tình trạng này lâu ngày, nước sẽ từ từ ngấm xuống dưới.

Nguyên nhân có thể là do tác động của ngoại lực dẫn đến gạch sàn nhà bị nứt, vật liệu chám các khe hở không đảm bảo.

Nước bị úng trong nhà vệ sinh: Nguyên nhân của vấn đề này là nhà vệ sinh không đủ độ dốc để nước tự chảy hoặc là hệ thống thoát nước bị hỏng. Nước không thể tiêu thoát qua hệ thống nước tải, lâu ngày ngấm vào các kẽ hở, chân tường rồi ngấm xuống tầng dưới.

Lớp chống thấm không đảm bảo: Có nhiều phương pháp chống thấm cho nhà vệ sinh nhưng có thể trong quá trình sinh hoạt, lớp chống thấm này không còn hiệu quả nữa.

Trên đây là 4 nguyên nhân chính gây ra vấn đề nhà vệ sinh bị thấm nước xuống tầng dưới, trong quá trình sinh hoạt, gia chủ cần kiểm tra thường xuyên các vấn đề trên phát hiện kịp thời, ngăn cản thấm nước xuống tầng dưới

Giải pháp khắc phục vấn đề nhà vệ sinh bị thấm nước xuống tầng dưới

Thường xuyên kiểm tra hệ thống thoát nước của nhà tắm: Để kiểm tra được hệ thống thoát nước thì bạn cần phải các chuyên gia về cấp thoát nước, những người am hiểu về sơ đồ cấp thoát nước của ngôi nhà hoặc là trong 1 số trường hợp phải khoan đục hệ thống thoát nước mới có thể kiểm tra chính xác.

Kiểm tra sàn nhà vệ sinh: Đây là vị trí dễ kiểm tra nhất của nhà tắm, bạn thường xuyên kiểm tra xem gạch sàn nhà tắm có chỗ nào bị vỡ không, hoặc nếu nghi ngờ chỗ nào,  chỉ cần đổ một cốc nước xuống, nếu thấy nước bị ngấm thì cần phải khắc phục ngay

Kiểm ra độ dốc của sàn nhà vệ sinh: Có thể trong quá trình thi công và hoàn thiện công trình không đạt đột dốc để nước tự chảy và tiêu thoát nên bạn có thể tự kiểm tra nếu phát hiện độ dốc không đảm bảo, cần nâng cấp hoàn thiện để nước tự tiêu thoát.

Chống thấm cho sàn nhà vệ sinh bị thấm nước xuống tầng dưới: Nếu phương pháp chống thấm cũ không được đảm bảo hoặc bị hỏng thì gia chủ cần gỡ bỏ và chống thấm bằng phương pháp mới hiệu quả hơn, chống thấm là phương pháp bắt buộc cho các nhà vệ sinh, đặc biệt là nhà vệ sinh ở chung cư.

Lưu ý: Trong quá trình chống thấm nhà vệ sinh bị thấm nước xuống tầng dưới, cần phải đảm bảo chất lượng từ vật liệu chống thấm đến kĩ thuật chống thấm. Gia chủ nên chon các dịch vụ chống thấm chuyên nghiệp tư vấn và triển khai.

Đọc thêm: Chống thấm nhà vệ sinh loại nào tốt

Tạm kết

Nhà vệ sinh bị thấm nước xuống tầng dưới là một vấn đề cấp bách và cần xử lý kịp thời, nó không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà, mà còn phá vỡ kết cấu của ngôi nhà. Bằng cách kiểm tra và sửa chữa kịp thời các vấn đề liên quan như xây dựng Bảo An đã nêu ở trong bài viết, bạn có thể ngăn chặn tình trạng này và bảo vệ ngôi nhà khỏi tình trạng thấm nước.

Điều quan trọng, cần phải kiểm tra và bảo trì thường xuyên nhà tắm để có sự can thiệp kịp thời, tốt nhất không để nhà vệ sinh bị thấm nước xuống tầng dưới sẽ khó xử lý hơn

Document