Kỹ thuật sơn tường lên màu chuẩn mà tiết kiệm cho gia chủ

Sơn tường là một trong những khâu quan trọng giúp tăng vẻ đẹp thẩm mỹ và tuổi thọ cho tường nhà. Để màu sơn lên chuẩn và bám đều, đẹp, chắc trên tường người sơn phải thực hiện đúng kỹ thuật. Kỹ thuật sơn tường là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Kỹ thuật sơn tường chuẩn từ A – Z

Sơn tường không chỉ đơn giản là việc quét sơn trang trí lên tường nhà. Để có được một lớp sơn đẹp, đạt chuẩn bạn cần phải thực hiện đúng kỹ thuật. Kỹ thuật sơn tường chuẩn sẽ trải qua 5 bước cơ bản sau:

Bước 1: Kỹ Thuật vệ sinh làm sạch tường cần sơn

Trước khi sơn tường bạn cần dọn dẹp vệ sinh, làm sạch và phẳng bề mặt tường cần sơn. Công tác vệ sinh này cần được thực hiện 1 ngày trước khi sơn để giúp màu sơn lên màu chuẩn và công đoạn sơn tường được diễn ra suôn sẻ nhất.

Khi dọn dẹp vệ sinh tường các bạn cần chú ý làm sạch bụi bẩn, vữa, vết sơn cũ còn bám trên tường. Kiểm tra bề mặt tường và xử lý những chỗ lồi lõm nếu có.

===>>> Xem thêm: Sơn mặt tiền nhà ống đẹp

Kỹ thuật vệ sinh tường trước khi sơn
Kỹ thuật vệ sinh tường trước khi sơn

Bước 2: Kỹ thuật Chống thấm cho tường

Sau khi vệ sinh tường và để ráo tường trong khoảng 1 ngày công đoạn tiếp theo mà bạn cần thực hiện đó chính là chống thấm. Có nhiều cách xử lý thấm dột cho tường, trong đó, phổ biến và hiệu quả nhất đó chính là chống thấm bằng CT-11A  – chất chống thấm chuyên dụng của KOVA.

Các bạn sẽ sơn phủ lên bề mặt tường một lớp KOVA CT-11A. Để cho lớp sơn khô ráo trong khoảng 6 – 8 tiếng. Sau đó, tiến hành sơn phủ thêm 1 đến 2 lần nữa để đảm bảo hiệu quả chống thấm tối đa nhất.

===>>> Xem thêm: Sơn tường nhà cấp 4

Kỹ thuật sơn tường chống thấm
Kỹ thuật sơn tường chống thấm

Bước 3: Kỹ thuật làm phẳng bề mặt tường

Các bạn sẽ tiến hành thi công bột bả (matit) để làm phẳng cho bề mặt tường. Bột bả có thể che đi những vết nứt, khắc phục khuyết điểm cho bề mặt tường. Nhờ vậy, khi sơn màu có thể lên đều, láng mịn tăng tính thẩm mỹ của tường. Đồng thời, bột bả matit cũng làm tăng độ kết dính cho sơn.

Tùy vào tình trạng cũng như nhu cầu của bạn mà có thể thay đổi linh động số lượng lớp sơn matit. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều bột bả bởi sẽ làm phát sinh nhiều chi phí. Hơn nữa, nếu lớp matit quá dày thì sẽ dễ dẫn đến hiện tượng biến dạng màng sơn. Độ dày của bột bả được khuyến cáo là dưới 3mm (1 – 2 lớp). Thời gian các lớp cách nhau 2-4 giờ đồng hồ.

Thợ trét bột làm phẳng bề mặt tường nhà
Thợ trét bột làm phẳng bề mặt tường nhà

Bước 4: Kỹ thuật sơn lót kháng kiềm

Sau khi lớp matit khô, các bạn sẽ tiến hành sơn lót kháng kiềm. Mục đích của việc này đó chính là để chống thấm, ngăn ẩm,làm đều màu và tăng tuổi thọ cho lớp sơn. Tùy vào điều kiện bạn có thể sơn lót 1, 2 lớp tùy ý. Thời gian của lớp trước và lớp sau cách nhau 1 – 2 giờ đồng hồ.

===>>> Xem thêm: Thợ sơn tường nhà

Kỹ thuật sơn lót tướng khánh kiềm
Kỹ thuật sơn lót tướng khánh kiềm

Bước 5: Kỹ thuật sơn phủ hoàn thiện

Sau khi lớp sơn lót đã khô thì tường đã hoàn tất xong công tác chuẩn bị và sẵn sàng sơn phủ hoàn thiện. Thông thường, để màu lên chuẩn, đẹp người sơn sẽ chọn sơn 2 lớp. Mỗi lớp cách nhau khoảng 2 giờ để đảm bảo lớp sơn đã khô hoàn toàn và sẵn sàng để phủ thêm.

Kỹ thuật sơn tường hoàn thiện 2 lớp sơn
Kỹ thuật sơn tường hoàn thiện 2 lớp sơn

Khi sơn tường các bạn cần chú ý những điều sau:

  • Nên pha loãng màu sơn với 5-10% nước sạch. Đối với tường không có lớp maxtit thì chỉ nên pha loãng 5% nước sạch.
  • Lựa chọn dụng cụ sơn phù hợp với bề mặt tường. Ví dụ: Cọ sơn dùng cho tường có diện tích nhỏ, có đường gồ ghề, nhiều góc cạnh, chi tiết; Cọ lăn dùng tốt cho bề mặt tường thoáng, rộng;…..
  • Trước khi sơn lớp thứ 2 nên đợi cho lớp thứ nhất khô hẳn. Đồng thời, kiểm tra chất lượng tường sơn lớp đầu để có hướng điều chỉnh cho lớp 2.

Đến đây, chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn những bước thao tác đúng kỹ thuật sơn tường giúp lên màu chuẩn, đẹp và bền theo thời gian. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Theo dõi ngay website: https://xaydungbaoan.com/ của chúng tôi để được cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *