Cách phân biệt dây điện 2-3-4 lõi

Phân biệt dây điện 2-3-4 lõi ruột đồng

Xây dựng Bảo An giới thiệu tới quý vị cách phân biệt dây điện lõi ruột đồng hoặc nhôm, giúp cho quý vị hiểu biết về các loại dây điện tốt nhất hiện nay mà xây dựng Bảo An đã thi công cho hàng nghìn công trình mà chúng tôi đã thi công.

Dây điện là 1 loại dây dẫn đặc biệt. người ta chế tạo 1 lõi, 2 lõi, 3 lõi, 4 lõi. Lõi có thể bằng đồng hoặc nhôm. Dây có vỏ cách điện được làm bằng PVC  hoặc  XLPE.

Cách hiểu biết về dây điện 2-3-4 lõi
Cách hiểu biết về dây điện 1-2-3-4 lõi

Thông  tin tổng quát về dây điện mà Bảo An muốn giới thiệu tới quý vị

Dây điện  được chế tạo thành nhiều loại như 1 lõi, 2 lõi, 3 lõi, 4 lõi. Lõi có thể bằng đồng hoặc nhôm. Dây có vỏ cách điện được làm bằng PVC hoặc XLPE. Tên của dây được gọi theo chất cách điện và vật liệu làm lõi. Xây dựng Bảo An hiện là đơn vị thi công và cung cấp vật tư hàng đầu trong cung cấp các sản phẩm dây dẫn điện 2-3-4 lõi, ruột đồng, cách điện PVC chất lượng tốt nhất trên thị trường Việt Nam.

Dây điện nhiều lõi hầu hết được làm từ đồng hoặc có sự pha trộn giữa đồng và nhôm theo tỉ lệ nhất định, rất dễ dàng uốn nắn và nối sợi giữa hai đoạn dây. Vì thế dây 2-3-4 lõi dẫn điện và nhiệt tốt, dẫn được nhiều dòng điện khác nhau hơn những loại dây lõi ít thông thường.

 1. TCVN 5935 (IEC 60502-1), TCVN 6612 (IEC 60228)
 2. Lõi đẫn được làm bằng đồng (Cu) hoặc nhôm (Al)
 3. Ruột dẫn bằng đồng ủ, được bện tròn ép chặt
 4. Lớp vỏ cách điện bằng PVC

Cách nhận biết dây điện 2-3-4 lõi

Đầu tiên chúng ta cần biết chất liệu ruột đồng và vỏ cách điện PVC được ghi trên thông số của bao bì từng cuộn dây, sau đó là số lõi sẽ tương ứng như các loại dây diện 2 lõi, dây điện 3 lõi và dây điện 4 lõi.

Thông thường, mọi người cho rằng loại dây điện nào, cáp điện nào cũng có thể dẫn điện được (điều này đúng) và dẫn điện như nhau (điều này lại không đúng).  Trong suốt quá trình sử dụng điện, sẽ có lúc chúng ta cần phải nối các đoạn dây điện lại với nhau để nhằm thực hiện một ý đồ nào đó trong việc sử dụng, xử lý các thiết bị điện. Khi loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, chúng ta sẽ thấy lõi bên trong là rất nhiều dây vật liệu mảnh được xoắn lại vào với nhau. Dây điện nhiều lõi sẽ dễ dàng tuốt hơn bởi các sợi lõi mềm. Ngược lại, dây điện lõi đơn sẽ khó tuốt bởi dây cứng hơn nhiều.

Dây điện 2 lõi, ruột đồng, cách điện PVC

Dây điện 2 lõi, ruột đồng, cách điện PVC là loại dây đươc sử dụng cực kỳ phổ biến trong các trường hợp không đòi hỏi các đặc tính kỹ thuật cao so với dây 3 lõi và dây điện 3 pha 4 lõi.

Cách hiểu biết về dây điện 2-3-4 lõi
Cách hiểu biết về dây điện 2 lõi

Dây điện 3 lõi, ruột đồng, cách điện PVC

Dây điện 3 lõi được sử dụng khá phổ biến, nhất là trong các thiết bị điện tử và dùng tại nơi có không gian hạn chế như trên máy bay. Ngoài ra, dây điện 3 lõi cũng được sử dụng trong lĩnh vực vui chơi giải trí như các tụ điểm tổ chức hòa nhạc hoặc rạp chiếu phim. Dây được kết hợp sử dụng với dữ liệu và AV để tránh việc tắc nghẽn hàng loạt với các dây cáp đang chạy.

Cách hiểu biết về dây điện 2-3-4 lõi
Cách hiểu biết về dây điện 3 lõi

 Dây điện 4 lõi, ruột đồng, cách điện PVC

Thông thường, cáp phân phối điện lực 4 ruột sẽ được sử dụng trong hệ thống điện hạ áp 3 pha 4 dây, trong đó, dây thứ tư chính là dây trung tính.

Tác dụng của dây thứ tư trong dây điện 3 pha 4 lõi:

 1. Bảo vệ chạm đất
 2. Triệt tiêu từ trường (được tạo ra trong trường hợp dòng điện mất cân bằng/không cân bằng
Cách hiểu biết về dây điện 2-3-4 lõi
Cách hiểu biết về dây điện 4 lõi

Dòng điện mất cân bằng/không cân bằng là do phụ tải 3 pha mất cân bằng làm ảnh hưởng đến trị số dòng điện. Lúc này, trị số dòng điện sẽ tăng lên rất nhanh chóng, dẫn đến tình trạng tiết diện dòng trung tính bằng 30% đến 60% so với tiết diện dây pha. Hiện nay, nhiều nước đã bắt đầu sử dụng dây cáp điện 3 pha 4 lõi có tiết điện dây dẫn bằng nhau. Điều này xuất phát từ việc dây trung hòa khi có dòng điện có thể ≥ dòng điện pha.

Có một số trường hợp khi sử dụng sợi cáp ngoài, phụ tải bị mất cân bằng/không cân bằng nghiêm trọng. Lúc này, dòng điện sẽ đi qua giáp ngoài vỏ cáp, khiến cho vỏ cáp phát nhiệt, nóng lên gây ra tình trạng quá nhiệt. Nếu không giảm mức độ dòng điện chạy qua thì hậu quả sẽ khó lường.

Đặc điểm kỹ thuật

Hiện nay, Công ty TNHH xây dựng Bảo An chuyên cung cấp các loại dây 2-3-4 lõi, ruột đồng, cách điện PVC  dây dẹt, dây tròn, quý khách hàng có thể tham khảo đặc điểm kĩ thuật tại đây:

Hy vọng bài viết trên giúp cho quý vị hiểu biết về các sản phẩm dây điện 2-3-4 lõi ruột đồng hoặc nhôm tốt nhất trên thị trường mà xây dựng Bảo An nói trên, Nếu như quý vị đã có nhu cầu sử dụng dây điện và mua dây điện cần được tư vấn hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ về xây dựng

 1. Dịch vụ xây dựng nhà mới
 2. Dịch vụ sửa chữa nhà
 3. Dịch vụ chống thấm
 4. Dịch vụ thi công nội và ngoại thất
 5. Dịch vụ thi công điện nước

Liên hệ tư vấn, báo giá sửa nhà trọn gói qua sđt: 0902.633.717 Mr.Huynh

==>>Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *